Bệnh trĩ hỗn hợp là dạng trĩ được hình thành khi một cá nhân mắc cả bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khiến các búi trĩ tăng sinh và kết hợp với nhau. Chính vì vậy, người bệnh sẽ gặp rất nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nghiêm trọng hơn, nếu không có biện pháp ngăn chặn từ sớm, trĩ hỗn hợp có thể gây ra nhiều biến chứng như thiếu máu, thuyên tắc, hoại tử trĩ…

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Bệnh trĩ (hay còn gọi là “lòi dom” theo dân gian) được tạo thành do sự chèn ép quá mức các búi tĩnh mạch trĩ, máu không lưu thông được, bị ứ đọng lại tĩnh mạch gây căng và giãn dần, tạo nên các búi trĩ.

Các tĩnh mạch bị căng phồng đẩy niêm mạc ống trực tràng bị giãn theo, do thành mạch mỏng căng, nên máu dễ bị thẩm thấu ra ngoài, dễ viêm niêm mạc, sa xung huyết và dễ vỡ. Lâu ngày mức độ giãn nặng hơn và sa ra ngoài.

Ống hậu môn – trực tràng được chia làm hai vùng trên và dưới bằng một đường lược. Đường lược được tạo bởi các van hậu môn, giúp ngăn cách các búi tĩnh mạch trong và tĩnh mạch ngoài của ống hậu môn – trực tràng, làm cho chúng không thông nối với nhau. Khi các búi tĩnh mạch trĩ bên trên đường lược (phía trong ống hậu môn) phình to, sẽ tạo thành bệnh trĩ nội. Ngược lại, nếu các búi tĩnh mạch trĩ phía dưới đường lược (bên ngoài ống hậu môn) phình to, sẽ tạo thành bệnh trĩ ngoại.

Trĩ nội và trĩ ngoại hợp với nhau khi dây chằng ở đường lược (bình thường ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại, khiến chúng không thông nối với nhau) bị thoái hóa, chùng nhẽo không còn khả năng phân cách trĩ nội và trĩ ngoại tạo thành các búi trĩ hỗn hợp.

trĩ hh1Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ hỗn hợp chưa được xác định chính xác. Một số yếu tố được coi là nguồn gốc gây bệnh như:

 • Do yếu tố di truyền, có tính gia đình.
 • Do đứng quá lâu hoặc ngồi nhiều. Nếu ở tư thế nằm, áp lực lên tĩnh mạch trĩ là 25 cm nước, ở tư thế đứng tăng lên 75 cm nước. Áp lực tăng này sẽ chèn ép và gây dãn tĩnh mạch trĩ, tăng khả năng mắc bệnh trĩ hỗn hợp.
 • Có những rối loạn nhu động ruột như táo bón, ỉa chảy, mót rặn…
 • Tăng áp lực trong khoang bụng. Những người mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, suy tim… áp lực trong khoang bụng tăng lên, tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn nên bệnh trĩ hỗn hợp dễ xuất hiện.
 • Khối u ở khu vực hậu môn trực tràng và tiểu khung làm cản trở lưu thông máu hậu môn trực tràng, chèn ép quá mức các tĩnh mạch gây nên bệnh trĩ hỗn hợp.
 • Thay đổi nội tiết theo chu kỳ gồm trước chu kỳ kinh nguyệt, mang thai sinh đẻ nhiều…

Các phương pháp điều trị:

Tùy theo mức độ bệnh, các phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp dưới đây có thể được xem xét lựa chọn:

 • Mẹo tự nhiên
 • Sử dụng thuốc
 • Thủ thuật ngoại khoa: tiêm xơ búi trĩ, thắt trĩ bằng dây chun, đốt trĩ bằng tia lase
 • Phẫu thuật: Khi tất cả các phương pháp còn lại không cho hiệu quả, phẫu thuật là sự lựa chọn kế tiếp và sau cùng cho bạn. Bệnh trĩ hỗn hợp chỉ nên phẫu thuật khi búi trĩ quá to gây sa nghẹt trĩ, hoại tử búi trĩ khiến bệnh nhân đau đớn, điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp trên không có hiệu quả thì mới nên phẫu thuật trĩ. Búi trĩ được cắt bỏ bằng thông qua nội soi hoặc mổ hở.

Phẫu thuật cắt trĩ hỗn hợp

trĩ hh2

Các biến chứng sau phẫu thuật là điều vẫn thường xảy ra, bệnh trĩ cũng không ngoại lệ. Đôi khi sau cắt trĩ bệnh nhân có thể gặp vài biến chứng không mong muốn. Một số biến chứng thường gặp như

 • Xuất huyết
 • Hẹp hậu môn
 • Đau
 • Bí tiểu
 • Viêm nhiễm

Chính vì vậy việc chăm sóc hậu phẫu là một khâu cực kì quan trọng quyết định thời gian hồi phục nhanh hay chậm, giúp giảm thiểu tối đa các biến chứng.

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật

Để có thể bình phục vết thương, hạn chế biến chứng người bệnh sau khi phẫu thuật cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.. Việc chăm sóc hậu phẫu được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định kết quả thẩm mỹ và chức năng của cơ quan hậu môn .

Làm lành vết thương là một khâu cần thiết trong quá trình chăm sóc hậu phẫu sau phẫu thuật cắt hậu môn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh bất thường nên việc lành vết thương sau phẫu thuật hậu môn thường bị trì hoãn bởi các biến chứng sau mổ như chảy máu, nhiễm trùng và phù nề, mặc dù đã sử dụng nhiều sản phẩm kem làm lành vết thương.

DermFactor® tác dụng hoạt tính sinh học đối với việc chữa lành vết thương dựa trên thực tế là các vật liệu silicat có thể kích thích sự tuần hoàn mạch máu. rất cần thiết cho việc chữa lành mô mềm. Tính năng quan trọng này làm cho DermFactor® trở thành một ứng cử viên tiềm năng như một loại băng vết thương để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương trong quá trình chăm sóc hậu phẫu sau phẫu thuật hậu môn.

 • Thật vậy, một nghiên cứu lâm sàng được công bố năm 2018 trên tờ tạp chí y tế nổi

tiếng International Journal of Surgery đã nói về tính ưu việt của DermFactor® trong việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật hậu môn.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 328 bệnh nhân được phẫu thuật hậu môn tại bệnh viện của chúng tôi từ tháng 3 năm 2013 đến tháng 6 năm 2015 (Bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp, rò hậu môn hoặc rò hậu môn trước khi được phẫu thuật hậu môn).

Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Các bệnh nhân (n = 162) trong nhóm đối chứng được điều trị bằng băng thông thường, trong khi những người trong nhóm quan sát (n = 166) được điều trị bằng kết hợp giữa liệu pháp thay băng thông thường và sử dụng DermFactor® (Shanghai Gui-Jian Biomaterials Co., Ltd, Thượng Hải, Trung Quốc).

Phương pháp xử lý vết thương

Đối với những bệnh nhân trong nhóm đối chứng, việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật được thực hiện bằng cách làm sạch và thay băng định kỳ, cho đến khi vết thương lành hẳn. Đối với nhóm quan sát, vết thương đầu tiên được làm sạch bằng phương pháp làm sạch tại chỗ thông thường và được băng lại bằng băng giống như băng được sử dụng trong nhóm đối chứng. Sau đó, DermFactor® được xịt lên vùng vết thương cho đến khi được bột DermFactor® bao phủ hoàn toàn. Cuối cùng, vùng vết thương đã được băng kín bằng gạc axenic. Sau 24 giờ, gạc axenic được lấy ra và làm sạch vùng vết thương và quan sát để đánh giá tiến trình lành vết thương. Quy trình như đã đề cập ở trên được lặp lại cho đến khi vết thương lành hẳn.

Dermfactor

Các khu vực bị ảnh hưởng của bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chăm sóc hậu phẫu . Đặc biệt chú ý đến diện tích bề mặt, dịch tiết, màu sắc và thời gian lành vết thương. Tổng thời gian theo dõi cho tất cả các bệnh nhân được thiết lập là 1 năm. Điều trị triệu chứng được thực hiện trong trường hợp phản ứng không bình thường xảy ra.

 • Kết quả: Thời gian lành vết thương trung bình ở nhóm quan sát là 19,04 ngày đối với bệnh nhân trĩ kết hợp, 23,72 ngày đối với bệnh nhân rò hậu môn và 21,14 ngày đối với bệnh nhân nứt hậu môn, tương ứng ngắn hơn so với nhóm chứng (23,25 ngày đối với bệnh nhân trĩ hỗn hợp, 27,76 ngày đối với bệnh nhân rò hậu môn và 24,32 ngày đối với bệnh nhân rò hậu môn, tương ứng). Ngoài ra, nhóm quan sát cho thấy tỷ lệ hiệu quả cao hơn đáng kể (80,4%) so với nhóm đối chứng (70,4%)
 • Kết luận: Dữ liệu của nghiên cứu nàt đã chứng minh rằng vết thương sau phẫu thuật hậu môn trực tràng có thể được điều trị hiệu quả hơn bằng cách sử dụng DermFactor® có chứa silicat với cấu trúc đặc biệt của nó.

Liên hệ

Mong muốn giới thiệu sinh phẩm công nghệ mới đến Y Bác sĩ, đại diện tại Việt Nam hiện đang tìm kiếm hợp tác trình dược và công ty dược, y tế, phụ trách phát triện địa bàn toàn quốc , vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu Tư Y tế Quốc tế 

Địa chỉ: G30615 Toà G3, Vinhomes Greenbay, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Tel/ Fax: 024 38 26 36 46