Tiểu đường là bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng thần kinh ngoại biên là biến chứng phổ biến ở các bệnh nhân tiểu đường. Đầu tiên, nó tiếp cận và hủy diệt các dây thần kinh ở xa là chân và bàn chân, sau đó đến cánh tay. Vì chưa có cách điều trị và xử lý những vết lở loét da do tiểu đường đúng cách nhiều trường hợp đã phải cắt cụt chân để bảo vệ cơ thể.

Loét da do tiểu đường – khởi đầu của tàn phế

Các vết loét da do tiểu đường khởi đầu chỉ là vết xước nhỏ. Đôi khi là phồng rộp nên người bệnh thường không để ý và chăm sóc. Nguyên nhân dẫn đến loét và hoại tử vùng da. Vết loét da do biến chứng của bệnh tiểu đường khó có thể tự làm lành. Các dây thần kinh ngoại biên có chức năng dẫn máu đến nuôi chân gần như bị hỏng. Vì vậy, các vi khuẩn thừa cơ hội để tấn công làm vùng loét lan rộng và không liền.

loét da do tiểu đường

Cứ 30 giây có một ca đoạn chi do không được điều trị đúng cách

Đối với những trường hợp hoại tử nặng biện pháp cuối cùng để bác sĩ duy trì sự sống cho bệnh nhân là cắt bỏ đoạn chi. Trở thành tàn phế chỉ vì một vết loét quả là không đáng. Vì vậy, khi bị mắc bệnh tiểu đường bệnh nhân cần thường xuyên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Mọi phát hiện bất thường ở đôi chân, tổn thương của cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc cắt bỏ chi tới 85%.

Cách chăm sóc vết lở loét do tiểu đường

Lở loét ngoài da nếu được xử lý đúng cách thì vết thương cũng sẽ nhanh lành. Tuy nhiên, để đạt được kết quả thì cần đảm bảo các bước thực hiện sau:

Thể dục cho chân

Luôn đặt chân ở tư thế cao sẽ làm giảm áp lực lên vết lở loét. Tập thói quen cử động các ngón chân vài lần trong ngày. Đồng thời việc kết hợp các hình thức luyện tập thể dục như đi bộ, đạp xe cũng là liệu pháp cải thiện lưu thông mạch máu. Tạo điều kiện cho việc cung cấp dinh dưỡng, oxy đến các tế bào.

Cách chăm sóc vết lở loét da do tiểu đường

Massage cho bàn chân bằng việc xoa bóp bàn chân và các đầu ngón chân

Chăm sóc, vệ sinh vết thương

Luôn giữ sạch vết thương và thay băng thường xuyên để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong quá trình rửa sạch vết thương loét ở chân cần dùng bông thấm khô, đặc biệt là ở các kẽ chân.

Kiểm soát và đo đường huyết hàng ngày

Lở loét da do tiểu đường có thể làm đường huyết tăng. Đường huyết không được kiểm soát sẽ làm giảm quá trình phục hồi vết thương. Do vậy, muốn ngăn chặn vết loét trở lên nghiêm trọng hơn thì người bệnh cần đo đường huyết hằng ngày kết hợp với chế độ ăn uống hợp.

Kết hợp chăm sóc loét da bằng Dermfactor

Bột sinh học điều trị vết thương Dermfactor là giải pháp tối ưu trong việc xử lý vết thương lở loét, vết thương lâu lành. Dermfactor là kết quả của quá trình nghiên cứu và thử nghiệm trên các vết vết thương khó lành nhất. Chỉ cần xịt một lượng nhỏ bột Dermfactor trên da. Bột sẽ nhanh chóng tạo thành lớp màng bảo vệ vết thương, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Từ đó thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, lên mô mới,  tái tạo da một cách tự nhiên và hạn chế để lại sẹo.

Ngoài ra, với kết cấu bao gồm các hạt bột siêu nhỏ Dermfactor có thể tạo ra diện tích bề mặt lớn, làm tăng khả năng hấp thụ và ổn định các tế bào sợi, tế bào biểu bì, yếu tố tăng trưởng, protein liên kết…

điều trị loét da do tiểu đường bằng dermfactor

Điều trị loét da do tiểu đường bằng DDermfactor

Lở loét da do tiểu đường không nên chủ quan coi thường. Người bệnh cần cận thận tránh để vùng da bị loét bị nhiễm trùng hay mưng mủ. Người bị tiểu đường có thể tham khảo thông tin về cách điều trị vết thương lở loét trên da hoặc bình luận dưới bài viết các chuyên gia sẽ giúp bạn.